หน้าหลัก > ข่าวสาร >

ทำความรู้จักกับ โพรไบโอติกส์ จุลินทรีย์ขนาดเล็ก แบบเจาะลึก!

ทำความรู้จักกับ โพรไบโอติกส์ จุลินทรีย์ขนาดเล็ก แบบเจาะลึก!

ในร่างกายของเรา ถือเป็นแหล่งรวมแบคทีเรียมหาศาลที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ซึ่งเราเรียกมันว่า “ไมโครไบโอม” (Microbiom) อยู่ในทุกส่วนของร่างกายตั้งแต่ช่องปาก ทางเดินอาหาร, ผิวหนัง, ตลอดจนถึงช่องคลอด ที่ประกอบไปด้วยแบทีเรียชนิดดี ให้ประโยชน์ จุลินทรีย์ที่ไม่ก่อประโยชน์ และจุลินทรีย์ไม่ดีซึ่งสามารถให้โทษแก่ร่างกายได้

และหลายคนอาจพอคุ้นหูกันอยู่บ้างว่า “โพรไบโอติกส์” (Prebiotics) นั้นคือ จุลินทรีย์มีชิวิตขนาดเล็กซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มของ “แบคทีเรียดี” ประจำถิ่นหรือ Normal Flora ที่มีประโชยน์ต่อร่างกายซึ่งพบมากระบบทางเดินอาหาร และลำไส้ สามารถพบได้ในอาหาร และเครื่องดื่ม เช่น นมเปรี้ยว โยเกิร์ต กิมจิ ผักดอง มิโสะ และอื่นๆ ซึ่งเมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว โพรไบโอติกส์จะเข้าไปตั้งรกราก และจับที่ผิวหนังของเยื่อบุลำไส้ ทำหน้าที่กำจัด และยั้บยังแบคทีเรียไม่ดีที่ทำให้ท้องอืด ท้องเสีย หรือพวกที่เป็นสารก่อมะเร็งให้ออกไปจากร่างกายได้ และให้ประโยชน์อื่นๆ ต่อสุขภาพดังนี้

- กระตุ้นระบบเผาผลาญ
- กระตุ้นระบบขับถ่าย
- กระตุ้นภูมิคุ้มกันให้เข้าสู่ภาวะสมดุล
- รักษาสมดุลของจุลินทรีย์ที่เสียไป
- ยั้บยังการเจริญเติบโตของเชื้อฉวยโอกาส
- ลดภาวะติดเชื้อในช่องคลอง
- ลดอาการภูมิแพ้อากาศ และผิวหนัง
- รักษาอาการลำไส้แปรปรวน

นอกจากนี้โพรไบโอติกส์แต่ละสายพันธุ์ยังทำหน้าที่ต่างกันอีกด้วย อาทิ
- BIFIDOBACTERIUM BREV ช่วยลดไขมันในร่างกาย
- BIFIDOBACTERIUM INFANTIS ปรับการทำงานของลำไส้, ลดอาการท้องอืด
- BIFIDOBACTERIUM ANIMALIS SUBSP. LACTIS ป้องกันโรคท้องร่วง, เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
- LACTOBACILLUS PARACASEI ป้องกันโรคในช่องปาก,บรรเทาอาการท้องผูก,ต้านเชื้อแบคทีเรีย,ควบคุมค่า PH ของผิว,ลดการอักเสบ
- BACILLUS COAGULANS ลดการติดเชื้อ,การติดเชื้อรา,กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน
- LACTOBACILLUS REUTERI ลดอาการท้องอืด,เสริมภูมิคุ้มกัน,ยับยั้งการต้ังรกรากของจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค,สนับสนุนระบบภูมิ คุ้มกัน, เสริมสร้างเกราะป้องกันลำไส้,โรคอักเสบ LIGILACTOBACILLUS SALIVARIUS ลดอาการท้องอืด และลำไส้แปรปรวน

นอกจากนี้ ยังมีสายพันธุ์อื่นๆ มากมายที่ได้ยอมรับทางการแพทย์ว่าสามารถใช้ประโยชน์จากจุลินทรีย์เหล่านี้ได้ ควบคู่ไปกับการรับประทานพรีไบโอติกส์ร่วมด้วย

พรีไบโอติกส์ คืออะไร ต่างกับโพรไบโอติกส์อย่างไร??
“พรีไบโอติกส์” (Prebiotics) คือ สิ่งไม่มีชีวิต ที่พบได้ทั่วไปในผักผลไม้ เช่น กล้วย หัวหอม เห็ด ถั่วเหลือง ถั่วแดง และผลไม้ตระกูลเบอรี่เป็นต้น ซึ่งร่างกายเราไม่สามารถย่อย หรือดูดซึมสารอาหารจำพวกนี้เองได้ในระบบทางเดินอาหาร จึงจำเป็นต้องพึ่งจุลินทรีย์ตัวจิ๋วอย่างโพรไบโอติกส์ ในการทำหน้าที่ย่อยในบริเวณลำไส้ใหญ่

กล่าวง่ายๆ คือ พรีไบโอติกส์ เป็นอาหารของโพรไบโอติกส์นั่นเอง หากว่ารับประทาน โพรไบโอติกส์ควบคู่กับพรีไบโอติกส์จะช่วยเสริมฤทธิ์การทำงานของจุลินทรีย์ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และเราเรียกการทำงานร่วมกันนี้ว่า ซินไบโอติกส์ (Synbiotics)

ซึ่งจะส่งผลดีต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เช่น
- ช่วยป้องกันการติดเชื้อในทางเดินอาหาร
- ช่วยลดระดับของคอเลสเตอรอล และ และไตรกลีเซอไรด์ในเลือด
- ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมอาหารในลำไส้
- ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมแคลเซียมในระบบย่อยอาหาร
- รักษาภาวะภูมิแพ้ เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันได้ ด้วยการผลิตวิตามิน vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6, vitamin B12, nicotinic acid และ folic acid

และทำไมถึงควรเสริมโพรไบโอติกส์เพิ่มขึ้นอีก ??
แม้ว่าร่างกายเราจะมีแบคทีเรียดีอยู่แล้วก็ตามแต่พวกมันลดน้อยลงตามอายุ และไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปของเรา เช่น ดื่มแอลกอฮอล์ หรือ หากเรารับประทานยาปฏิชีวนะติดต่อกันเป็น เวลานานก็ทำให้จุลินทรีย์ดีในร่างกายลดน้อยลงได้ และจุลินทรีย์ในร่างกายไม่สมดุล ด้วยเหตุนี้ เราจึงควรรับประทานโพรไบโอติกส์เสริม เพื่อช่วยรักษาให้จุลินทรีย์ในร่างกายเข้าสู่ภาวะสมดุล

เลือกโพรไบโอติกส์แบบไหนดี ??
หากว่าคุณมองหาโพรไบโอติกส์ในรูปแบบของอาหารทั่วไป ควรเลือกจากช่องแช่เย็นเท่านั้น เช่น โยเกิร์ต หรือนมเปรี้ยว เพราะโดยธรรมชาติของโพรไบโอติกส์ไม่ทนความร้อน และที่สำคัญต้องไม่ลืมนับจำนวนว่าต้องมี 10,000 ล้าน CFU/ตัวขึ้นไป เพราะกว่าจุลินทรีย์พวกนี้ จะเดินทางลงไปตั้งรกรากที่ลำไส้สำเร็จ จะต้องผ่านด่านกรด และน้ำดีต่างๆ ทำให้ส่วนใหญ่ตายระหว่างเพราะพวกมันไม่ทันกรดเช่นกัน และควรรับประทานต่อเนื่องอย่างน้อย 2 สัปดาห์ ประสิทธิภาพการทำอย่างครบถ้วนของโพรไบโอติกส์

ฉะนั้น การเลือกกินโพรไบโอติกส์ในรูปแบบของอาหารเสริมนั้น คือทางเลือกที่ดีกว่า ซึ่ง Probica โพรไบโอติกส์ Genใหม่! มีจุลินทรีย์ดีมีชีวิตมากถึง 10,000 ล้าน CFU โพรไบโอติกส์ครอบคุลมกว่า 13 สายพันธุ์ และพรีไบโอติกส์ 2 ชนิด รวมเข้าไว้ในซองเดียว ที่สำคัญมีนวัตกรรมสุดล้ำที่เรียกว่า Syntek Technology ทำหน้าที่เสมือนเกราะป้องกันจุลินทรีย์ดีจากกรด และความร้อนให้เดินทางลงไปทำงานที่ลำไส้อย่างปลอดภัย

สนใจรายละเอียด หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:
Phone: 065-509-9082
Line: @WANDOTHAILAND
หรือคลิก https://lin.ee/qfKYeqp
Line shopping: https://lin.ee/pGLOfSM
และเว็บไซต์ https://www.wandothailand.com/

อ้างอิง
https://www.foodnetworksolution.com/wiki/word/0781/prebiotic
https://www.bumrungrad.com/th/health-blog/july-2019/probiotics-and-prebiotics
https://ngthai.com/animals/14661/the-story-of-microbiom/