หน้าหลัก > ข่าวสาร >

เพราะการนอนสำคัญกว่าที่คิด เผยวิธีนอนหลับแบบมีคุณภาพ

เพราะการนอนสำคัญกว่าที่คิด เผยวิธีนอนหลับแบบมีคุณภาพ

ถ้าพูดถึงการนอนนั้น คงเป็นเรื่องที่พูดง่ายสำหรับคนทั่วไป แต่อาจจะยากสำหรับใครหลายคน เนื่องจากในปัจจุบันเราเผชิญกับความเครียดมากขึ้น อาจส่งผลกระทบไปถึงการนอนหลับของเราด้วย หรืออาจจะมาจากโรคเรื้อรังบางโรคอย่าง ภูมิแพ้ ความดันโรหิตสูง รวมถึงปัญหาทางจิตใจ

ซึ่งการนอนหลับที่ดี และมีคุณภาพนั้นขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง
1. ชั่วโมงการนอนที่เหมาะสมของแต่ละวัย เด็ก 11 – 13 ชั่วโมง และผู้ใหญ่ 7 – 8 ชั่วโมง
2. หลับครบวงจรทั้งหลับตื้น หลับลึก และหลับฝัน ทุกวงจรมีความสำคัญและสัมพันธ์กัน

ทำความรู้จัก “วงจรการนอนหลับ” ให้มากขึ้น

หลับตื้น - ระยะแรกของการหลับตื้นอย่างแท้จริง จะไม่มีการฝัน

หลับลึก - ร่างกายเข้าสู่โหมดพักผ่อน ถือเป็นช่วงที่หลับสนิทที่สุด และกินเวลาที่สุด อัตราการเต้นของหัวใจลดลงเหลือประมาณ 60 ครั้ง/นาที หายใจช้าลง อุณหภูมิของร่างกาลดลง และโกรทฮอร์โมนจะหลั่งในระยะนี้ด้วย

หลับฝัน - เป็นอีกระยะที่สำคัญ เพราะในช่วงหลับฝันช่วยจัดระบบความคิด ช่วยในการพัฒนา ความสามารถในการเรียนรู้ทักษะต่างๆ ความคิดสร้างสรรค์ และจดจำ เนื่องจากสมองจะตื่นตัว ดวงตามีการเคลื่อนไหวแม้หลับตาอยู่

อยากหลับดี หลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ก่อนเข้านอน
1. งดดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เนื่องจากคาเฟอีนจะไปกระตุ้นประสาทส่วนกลางทำให้ตื่นตัว ทำให้หลับยาก และไม่สนิท
2. งดดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอน แอลกอฮอล์ก่อนนอนมีฤทธ์กดประสาท หากดื่มในปริมาณมาก จะทำให้มีอาการนอนไม่หลับ กระสับกระส่าย และฝันร้ายได้
3. หลีกเลี่ยงการทานมื้อหนัก ก่อนเข้านอนอย่างน้อย 4 ชม. เพราะร่างกายต้องทำงานหนักในการย่อยอาหาร อาจจะทำให้รู้สึกไม่สบายตัว หลับไม่สนิทเนื่องจากอาหารไม่ย่อย
4. งดเล่นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิด เพราะอุปกรณ์เหล่านี้มีผลต่อคลื่นสมอง ทำให้หลับยาก และแสงสีฟ้าในโทรศัพท์มือถือ จะทำให้ง่วงช้าลง
5. หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนักๆ ก่อนเข้านอนเพราะร่างกายจะเผาผลาญ และหลั่งฮอร์โมนทำให้ร่างกายตื่นตัวมากขึ้น

ถ้านอนไม่หลับทำไงดี ???
1. จัดห้องนอนให้มีแสงสว่างที่เหมาะสม หรือมืดสนิท
2. ผ่อนคลายความเครียดก่อนเข้านอน เช่น อาบน้ำอุ่น นั่งสมาธิ
3. ดื่มนมอุ่นๆ ก่อนนอนช่วยให้หลับสบายมากขึ้น
4. ถ้านอนไม่หลับเกิน 20 นาที ควรลุกไปหากิจกรรมอื่นทำ เช่น อ่านหนังสือ ฟังเพลง
5. พยายามหลับด้วยตัวเองโดยไม่พึ่งยานอนหลับ
6. หาผลิตภัณฑ์ตัวช่วยในการนอนหลับจากธรรมชาติ

Sleep Dee สเปรย์หอมกล่มนอน
ตัวช่วยสำหลับคนหลับยาก หลับไม่สนิท กลิ่นหอมจากลาเวนเดอร์แท้นำเข้าถึง 2 สายพันธุ์ จะช่วยกล่อมให้คุณเคลิ้มหลับไว หลับเพลิน หลับเต็มอิ่มกว่าที่เคย ที่สำคัญตื่นมาแล้วจะรู้สึกกระปรี้กระเปร่ามากขึ้นด้วย ใช้ได้ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์

Sleep Dee สเปรย์หอมกล่มนอน
กลิ่นของดอกลาเวนเดอร์จะช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิต ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายและง่วงนอน ส่งผลให้การนอนหลับดีขึ้น เพราะฉะนั้น ถ้าอยากให้หลับสบายล่ะก็ แค่เพียงใส่ดอกลาเวนเดอร์แห้งลงในแจกันแล้วตั้งไว้ที่หัวเตียง หรือจะใช้น้ำมันหอมระเหยก็สามารถช่วยได้เช่นกัน แต่ถึงกระนั้นก็ไม่ใช่ว่าดอกลาเวนเดอร์จะทำให้คุณนอนหลับได้ง่ายเสมอไปนะจ๊ะ เพราะคุณจะต้องไม่ดื่มกาแฟก่อนเข้านอนสักสิบชั่วโมง รวมทั้งต้องปิดเสียงโทรศัพท์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ให้หมด พร้อมกับเข้านอนให้ตรงเวลาทุกวัน ดอกลาเวนเดอร์ถึงจะช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้นค่ะ

สนใจสินค้า หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่:
Phone: 065-509-9082
Line: @WANDOTHAILAND
หรือคลิก https://lin.ee/qfKYeqp
Line shopping: https://lin.ee/pGLOfSM
และเว็บไซต์ https://www.wandothailand.com/

อ้างอิง
https://www.bangkokinternationalhospital.com/th/health-articles/health-tipshttps://www.bangkokinternationalhospital.com/th/health-articles/health-tips/how-to-get-quality-sleep
https://www.bangkokinternationalhospital.com/th/health-articles/health-tipshttps://www.medparkhospital.com/content/10-dos-and-donts-for-better-sleeping?utm_medium=OrganicPost&utm_source=Facebook
https://hellokhunmor.com/